Tiếng việt   Tiếng việt English   English
Download brochure
DANH MỤC SẢN PHẨM
NGUYÊN LIỆU TĂCN
TRỨNG TƯƠI
TRỨNG VỊT MUỐI
TRỨNG CHẾ BIẾN
BỘT TRỨNG
VỈ GIẤY, HỘP GIẤY
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

ĐỐI TÁC
Thống Kê Truy Cập
  Đang online : 55
  Lượt truy cập : 24085036
Hãi hùng chế biến bì heo, tóp mỡ!
 PN - Da, mỡ heo thối đổ đống trên nền nhà dơ bẩn. Mỡ heo bẩn được quăng thẳng vào chảo để rán ra mỡ nước. Bì heo hôi thối sau khi được ngâm qua đêm, cho vào máy giặt quay thành bì trắng tinh, khô ráo... Những thành phẩm này thành bì được phân phối khắp các... chợ, quán ăn nhưng chính quyền địa phương... bó tay.

 
 

Khó biết bì nào sạch, bì nào bẩn - Ảnh mang tính minh họa- P.Huy

Cận cảnh lò sản xuất

Chiếc xe máy cà tàng có biển số móp méo không nhìn rõ số chở hai giỏ cần xé da, mỡ heo bốc mùi hôi thối rẽ nhanh vào hẻm 385 đường Hậu Giang (P.11, Q.6, TP.HCM). Mỗi ngày có hàng chục chuyến xe máy chở da, mỡ heo thối từ các chợ nhỏ lẻ đổ về khu đình Phú Hòa, Hậu Giang, Q.6 để “hô biến” thành da phồng, mỡ nước, tóp mỡ, bì heo. Phát hiện có người lạ theo dõi, người đàn ông liên tục quay lại nhìn, cảnh giác cao độ. Bám theo những chiếc xe máy này, chúng tôi đã xâm nhập các lò sản xuất bì heo, tóp mỡ ở ba hẻm 365, 385, 405 đường Hậu Giang. Tập trung nhiều nhất ở hẻm 365 với hơn chục hộ chế biến da, mỡ heo.

Trong căn phòng chật chội khoảng 10m2 tại hẻm 405, một đống da heo bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu đen. Từ da cho đến mỡ heo trước khi chế biến đều không được rửa lại bằng nước sạch. Một người đàn ông mình trần, chân đất, người nhầy nhụa mồ hôi ngồi chồm hổm, dùng dao cạo lớp mỡ bên trong những miếng da heo. Cả mỡ lẫn da sau khi cạo xong, họ vứt ngay xuống sàn nhà. Ở căn nhà đối diện, ba người phụ nữ chân đất, tay trần cũng đang hì hục ngồi cạo mỡ từ da heo. Trong góc nhà, hai cái chảo lớn đun mỡ đang sôi. Chốc chốc người đàn ông bưng bao gỗ vụn đổ vào hai bếp lò và dùng đoạn gỗ cáu bẩn khuấy vào chảo mỡ. Chờ lớp mỡ trong chảo tan dần, người đàn ông cho “gia vị” vào khuấy đều rồi vớt tóp mỡ ra, bỏ vào hai cái máy ép đặt bên cạnh. Chỉ vài phút, những tóp mỡ rời rạc được nén lại thành từng mảng lớn...

Bì heo, bánh mỡ dẻo thành phẩm nhìn không dám ăn

Nghe chúng tôi cần mua hàng về bán quán nhậu, một phụ nữ nhanh nhảu đưa cho chúng tôi xem hai miếng tóp mỡ dẻo đã được nén thành những bánh lớn như tấm thớt, hình tròn. Dù đã được chiên, ép nhưng bánh tóp mỡ vẫn bốc mùi hôi, lông heo dính chi chít. Bẻ một miếng nhỏ đưa chúng tôi, người phụ nữ ấy tươi cười giới thiệu: “Mấy ông nhậu khoái món tóp mỡ chấm muối tiêu chanh này lắm. Xé nhỏ, bỏ vào lẩu hay hủ tíu cũng ngon. Có hai loại 60.000đ/kg và 25.000đ/kg, mua về bán thì lấy loại giá thấp mới lời nhiều”. Ngoài hẻm, những can mỡ đen sì nằm ngổn ngang. Số mỡ nước này được bán cho các chợ, quán ăn và hàng rong với giá 18.000đ/kg. Hai thanh niên vừa rót mỡ vào can vừa nói: “Mỡ này giá rẻ, dùng tiết kiệm hơn dầu ăn nên khách mối từ dân tỉnh đến người trong thành phố khá đông, chủ yếu là quán ăn”. Quan sát, chúng tôi nhận thấy, mỡ “thành phẩm” có màu đồng nhất khá bắt mắt, nếu không chứng kiến “quy trình sản xuất” khó ai biết được đó là mỡ bẩn.

Tiếp đến, chúng tôi đến căn nhà số 405/61/25 Hậu Giang, P.11, Q.6 - nơi chuyên làm bì heo bỏ sỉ cho các chợ, quán ăn. Dù chúng tôi nói cần mua số lượng nhiều, nhưng với sự cảnh giác cao, bà chủ nhà tìm mọi cách ngăn không cho chúng tôi vào bên trong, dọa “có chó dữ”. “Mua bì xả rồi hay chưa xả?”, thấy chúng tôi ngần ngừ, bà này chỉ vào đống da heo đã được bào mỏng thành từng sợi, chất đầy hai thau nhôm: “Cái đó chưa xả, giá rẻ hơn chút đỉnh, màu không đẹp lắm. Lấy loại xả rồi vừa thơm, vừa trắng”. Chọn mua “bì xả”, chúng tôi nhanh chân bước theo chủ nhà thì thấy bì heo được lôi từ... máy giặt, trắng tinh, không mùi. Cạnh máy giặt là một xô da heo ngâm trong thùng nước đục lờ nhờ. Trước hiên nhà, vẫn là da heo đổ đống.

Món da phồng cũng được chế biến nhiều ở khu vực này. Từ 19g, các mối khắp nơi đổ về “lò sản xuất” chọn mua da phồng. Loại nguyên miếng, giá 70.000đ/ký, loại vụn giá 35.000đ/ký. Chị hàng nước cạnh đó cho biết: “Da heo sau khi ngâm qua nước tẩy hết màu mốc xanh và mùi hôi thối sẽ được nướng trên than vụn. Những lò này thường làm ban đêm và chở hàng đi cung cấp ngay, muốn mua số lượng nhiều thường phải đặt hàng trước”. Chúng tôi được dẫn vào lò và chứng kiến da heo sau khi nướng phồng được đổ đầy sàn nhà, hai người phụ nữ đang thoăn thoắt lựa da bỏ vào túi ni lông, loại 0,5-1kg/túi. Từ những miếng da heo mốc xanh, mốc đen, sau khi nướng trở nên giòn, trắng tinh.

Da heo phồng chất đầy sàng nhà được phân loại nguyên miếng và vụn để bán 35.000 - 70.000/kg

Không quản được thì... buông?

Theo quy định, chính quyền địa phương có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nằm trên địa bàn. Được biết, trên địa bàn P.11, Q.6, TP.HCM có 32 cơ sở chế biến sản phẩm từ da heo, mỡ heo đang hoạt động. Điều đáng nói, tất cả cơ sở này đều không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động mà không ai kiểm tra.

Ông Lê Văn Sơn - Phó chủ tịch UBND P.11, Q.6, TP.HCM giải thích: những cơ sở chế biến da, mỡ heo trên địa bàn đã có từ lâu nhưng không thể được cấp phép hoạt động vì hầu hết đều không đủ điều kiện sản xuất và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. “Phương án di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi thành phố cũng đã được tính đến, nhưng khó khăn là họ không có vốn nhiều. Đề nghị ngưng hoạt động, lập biên bản xử phạt thì dễ nhưng ảnh hưởng đến ngành nghề, cuộc sống của họ và những người làm công”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, qua phản ánh của người dân, phường đã phối hợp với Phòng Tài nguyên môi trường của quận lấy mẫu nước thải từ một số hộ kiểm nghiệm, kết quả không đạt và đã ra quyết định xử phạt 26 triệu đồng. Nhiều lần phường mời các hộ lên làm việc, yêu cầu nộp phạt nhưng cơ sở vi phạm vẫn… chưa chấp hành. Ngoài gây ô nhiễm môi trường, vấn đề đáng quan tâm là việc sản xuất, chế biến da, mỡ heo rất mất vệ sinh, thành phẩm không an toàn, đe dọa sức khỏe cộng đồng, nhưng chưa được chính quyền địa phương quan tâm đúng mức; thiếu kiểm tra, kiểm soát, xử lý, răn đe nên tình trạng này vẫn liên tục tái diễn.

Chính ông Sơn cũng nói: “Tôi đã từng thấy họ làm và không dám ăn”. Chính quyền biết rõ các hộ sản xuất da, mỡ heo không đảm bảo vệ sinh nhưng không xử lý, còn cho rằng: “các hộ này vẫn đóng thuế vì có lợi nhuận” (!?). Khi được hỏi các cơ sở chỉ cần đóng thuế đầy đủ là có thể ngang nhiên hoạt động? Ông Sơn khẳng định: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng rà soát và thông báo công khai kết quả kiểm tra, xử lý những cơ sở này”.

 N.C. - H.M.

HongKong dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thit & trứng gia cầm từ Việt Nam
Tin vui đến với ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam đầu năm 2020 khi Cục Thú y cho hay, Hồng Kông vừa quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu (NK) thịt và trứng gia cầm từ Việt Nam.

›› Chi tiết
 
Trang trại chăn nuôi vịt đẻ của Vietfarm
 Trang trại chăn nuôi vịt đẻ của Vietfarm
Vietfarm có trang trại chăn nuôi vịt đẻ ở Thạnh Đức, Gò Dầu, Tây Ninh theo mô hình chăn nuôi sạch,với quy mô hơn 3ha, số lượng vịt đẻ được 35.000con,... 

›› Chi tiết
 
Lợn bẩn, cá hóa chất... vào mâm cơm người Việt
 Thịt lợn là món ăn chủ đạo của nhiều gia đình. Tuy nhiên, tuần qua, nhiều thông tin về thịt lợn bệnh, mỡ bẩn, lòng lợn thối... khiến người tiêu dùng lo lắng về loại thực phẩm này.

›› Chi tiết
 
"Heo thuốc", gạo ướp hương, giấm axít: Bữa ăn đáng sợ
 Người tiêu dùng ngày càng lo lắng khi các thông tin về thực phẩm bẩn ngày một nhiều lên. Không hoang mang sao được khi trong cùng một bữa ăn các đồ ăn đều bị làm giả, ướp hóa chất, hay mất vệ sinh...

›› Chi tiết
 
Thực phẩm bẩn – Kẻ thù của người mắc viêm đại tràng
 Gà chảy nước, thịt lợn ôi, tôm cua “ngất”, rau sống phun thuốc sâu, rau muống tưới nhớt thải… là những mối đe dọa hàng đầu đối với người tiêu dùng. Đặc biệt, v ới những bệnh nhân vốn đã mắc một trong các bệnh về đường tiêu hóa, việc điều trị lại càng khó khăn hơn.

›› Chi tiết
 
Tại sao ung thư nhiều đến vậy?
 Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề bức xúc do quá nhiều nguy cơ độc hại, nhưng công tác kiểm nghiệm, kiểm soát lại rất hạn chế.

›› Chi tiết
 
Ăn rau quả tẩm chất lạ, nhấm nháp đồ rán dầu bẩn
 Sau một thời gian tạm yên ắng, gần đây, thông tin về rau củ, trái cây,... nhập từ Trung Quốc chứa độc khiến người tiêu dùng lại hoang mang. Tuần qua, vụ việc dầu rán bẩn có ở Việt Nam cũng khiến nhiều người lo ngại.

›› Chi tiết
 
Sáng ăn phở formol, tối nhậu thịt chó thối
 Nhiều dân nhậu sẽ giật mình khi biết món thịt chó khoái khẩu thơm lừng họ ăn ở nhà hàng có thể được làm từ thịt thối, còn sợi phở dai là nhờ ướp chất cấm.

›› Chi tiết
 
Đột nhập xưởng chế dầu ăn bẩn chấn động Đài Loan
 Một nhóm người tái chế dầu ăn từ các loại dầu thải và rác lò mổ tại Đài Loan bị bắt, gây nên bê bối rúng động tại đây khi lượng dầu này đã được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. 

›› Chi tiết
 
Xác định được danh tính người bán sợi mì "ăn vào là chết"
 Lực lượng công an địa phương đang nỗ lực xác định danh tính người bán sợi mì Quảng để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

›› Chi tiết
 
Video clip khác
Máy đập trứng
Nhà máy xử lý trứng gia cầm VIETFARM
Góc thư giãn
CÔNG TY TNHH TM-SX TRẠI VIỆT (VIETFARM)
Trụ sở: 181/51 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Văn Phòng: 50/13 Trường Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM.
Tel: (+84) 28 5449 1159/ 60/ 61/ 62

Fax: (+84) 28 5449 1184/ 85
Email: fooddept@vietfarmsfsf.com

Website: vietfarmsfsf.com

Nhà máy xử lý trứng: Lô D8-D9 Khu Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn,

Huyện Hóc Môn, TP.HCM.
Tel: (+84) 28 35950139 – Fax: (+84) 28 35950268

Design by Pmvietnam