Tiếng việt   Tiếng việt English   English
Download brochure
DANH MỤC SẢN PHẨM
NGUYÊN LIỆU TĂCN
TRỨNG TƯƠI
TRỨNG VỊT MUỐI
TRỨNG CHẾ BIẾN
BỘT TRỨNG
VỈ GIẤY, HỘP GIẤY
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

ĐỐI TÁC
Thống Kê Truy Cập
  Đang online : 58
  Lượt truy cập : 23824792
Kỳ 4: “Rủi ro khi sử dụng thực phẩm là khó tránh”
 “Nước ta, đến mùa giáp hạt, nhiều nơi vẫn còn thiếu ăn nên vấn đề ATTP luôn được đặt sau vấn đề số lượng. Chưa nói đến những phong tục tập quán trong ăn uống tồn tại hàng trăm năm chưa thể thay đổi ngay như ăn tiết canh, ăn gỏi cá...” 

 
(Dân trí) - “Nước ta, đến mùa giáp hạt, nhiều nơi vẫn còn thiếu ăn nên vấn đề ATTP luôn được đặt sau vấn đề số lượng. Chưa nói đến những phong tục tập quán trong ăn uống tồn tại hàng trăm năm chưa thể thay đổi ngay như ăn tiết canh, ăn gỏi cá...”
 
Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong trao đổi vớiphóng viên Dân trí xung quanh câu chuyện dài kỳ về thực phẩm bẩn.
 
Thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang ở mức báo động, thậm chí có người còn cho rằng đang có tình trạng “đầu độc giống nòi”. Là cơ quan quản lý về ATVSTP, ý kiến của ông thế nào?
 
Kỳ 4: Rủi ro khi sử dụng thực phẩm là khó tránh
Phó Cục trưởng Cục ATVSTP Nguyễn Thanh Phong

Vấn đề ATVSTP được xã hội hết sức quan tâm, không chỉ nóng ở dư luận xã hội mà nóng cả trong nghị trường của Quốc hội. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, ảnh hưởng lâu dài tới giống nòi.

Để tồn tại tình trạng này, có những nguyên nhân khách quan như ATTP là vấn đề lớn, rủi ro sử dụng thực phẩm là rủi ro khó tránh. Ở đất nước chúng ta, đến mùa giáp hạt, nhiều nơi vẫn còn thiếu ăn nên việc quan tâm đến ATTP luôn được đặt sau việc quan tâm đến số lượng.

Ngoài ra, có những phong tục tập quán trong ăn uống, sinh hoạt rất lạc hậu, tồn tại hàng trăm năm chưa thể thay đổi ngay một lúc như ăn tiết canh, ăn gỏi cá...

Tuy nhiên phải thấy được, bên cạnh những vụ việc đã phát hiện, đã xử lý... cũng có nhiều thành tích về ATVSTP mà chúng ta đạt được trong thời gian qua.

Ngày 13/1, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010. 
 
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành chỉ đạo và hướng dẫn triển khai công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra, thanh tra toàn diện về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm.
Ví dụ như năm 2008, chúng ta xuất khẩu hơn 11 tỉ đô la nông sản và thực phẩm đến 160 nước ở vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường rất “khó tính” như Mỹ, Nhật Bản, EU... thì không thể nói thực phẩm của chúng ta không an toàn.

Một bất cập được nói đến từ khá lâu nay là sự chồng chéo trong việc quản lý, dẫn đến việc quản lý ATVSTP chưa tốt. Tại diễn đàn Quốc hội đã có ý kiến cho rằng, có tới 5 bộ “quản” một mâm cơm nhưng cuối cùng là chẳng ai quản cả?

Trong lĩnh vực ATVSTP, việc phối hợp liên ngành được thể hiện bằng văn bản pháp luật, phân công trách nhiệm rất rõ ràng. Vấn đề là công cụ để thực hiện và chế tài xử phạt còn chưa phù hợp. Chúng ta xây dựng pháp lệnh, ban hành chế tài, nhưng trên thực tế đến giờ có những nội dung không còn phù hợp.

Khi đã quy định trách nhiệm rồi, phải làm sao tạo cho các cơ quan được giao công cụ để thực hiện vai trò, trách nhiệm của mình. Công cụ ở đây là con người và kinh phí triển khai. Cả hai công cụ này đang rất thiếu.

Hiện nay chúng ta đang xây dựng dự thảo luật ATVSTP. Hy vọng nếu được Quốc hội thông qua sẽ giải quyết được một phần những tồn tại.

Dường như sự phối hợp liên ngành chưa tốt, trách nhiệm của Cục ATVSTP đến đâu, vì đây chính là cơ quan tham mưu cao nhất trong lĩnh vực này?

Như tôi đã nói, việc phân công trách nhiệm đã rất rõ ràng. Vấn đề là các cơ quan chức năng này cần phải được trang bị công cụ để thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi đã có những tham mưu trực tiếp cho lãnh đạo Bộ Y tế, cứ 3 tháng một lần, các tổ công tác liên ngành đều họp, để đánh giá những vấn đề phối hợp liên ngành cái gì còn tồn tại, khúc mắc. Vì thế, chúng tôi không băn khoăn lắm về vấn đề liên ngành.

Đặc biệt năm 2010 này đã có ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP TƯ mới. Trước đây Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng ban, nay trực tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng ban, có đại diện của hai thành phố lớn là UBND Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các cơ quan thông tin đại chúng...

Nhiều cơ quan cùng tham gia quản lý ATVSTP, theo ông có hay không tình trạng lơ là kiểm tra ATVSTP của các bộ ngành liên quan?

 

Làm việc với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng ngày 13/1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: “Tôi phải ăn kiêng nên chủ yếu ăn rau. Nhưng về nhà vợ bảo rau toàn là thuốc trừ sâu. Rốt cuộc mình không biết ăn gì cho an toàn”.Phó Thủ tướngyêu cầu các ngành chức năng phải nghiên cứu nâng mức xử phạt vi phạm trên lĩnh vực ATVSTP, đảm bảo đủ sức răn đe, không để tiếp diễn tình trạng thực phẩm mất an toàn ngày ngày đầu độc người tiêu dùng như hiện nay. Theo Phó Thủ tướng, hậu quả do mất ATVSTP gây ra gặm nhấm con người từng ngày, không thể tính được.

 

Chúng tôi đi kiểm tra nhiều địa phương, người ta quan niệm trách nhiệm kiểm tra ATVSTP là trách nhiệm của ngành y tế. Kinh phí của TƯ cấp về nhưng nhiều nơi còn “cắt” bớt phần kinh phí này.

Điều này cho thấy họ chưa thấy hết tầm quan trọng, vai trò của mình. Điều tra về ATTP tiến hành hàng năm, nhiều đơn vị cán bộ lãnh đạo trả lời không nắm được văn bản nào liên quan.

Có ý kiến cho rằng những hành vi vi phạm ATVSTP đã đến lúc không thể chỉ xử lý hành chính mà phải xử lý hình sự. Quan điểm của ông như thế nào?

Không phải đến bây giờ mới đề xuất xử lý hình sự về ATVSTP. Trên thực tế đã có những vụ vi phạm bị xử lý bằng hình sự. Ủy ban Khoa học công nghệ môi trường của Quốc hội đi giám sát việc thực thi các quy định pháp luật trong ATVSTP, thì trong thời gian qua xử lý 120 vụ bị xử lý bằng hình sự. Vấn đề ở đây là các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ cần kiên quyết hơn, mạnh tay hơn với những vi phạm.

Ông có cho rằng con số 120 vụ là quá ít so với thực tế?

Ngoài xử lý hình sự còn có nhiều chế tài khác như xử phạt hình chính. Tôi cho rằng mức đưa ra không phải là nhẹ, không phải không có chế tài, không hành lang pháp lý... mà là vấn đề chúng ta phải kiên quyết với xử lý vi phạm

Dư luận quan tâm, trong thời gian tới, Cục ATVSTP triển khai hoạt động như thế nào để cải thiện tình hình mất ATVSTP như hiện nay?

Dứt khoát phải phê bình, xử lý những sai phạm. Năm 2010, chúng tôi sẽ củng cố hệ thống kiểm nghiệm. Nâng cao năng lực cho 63 chi cục, cụ thể ở đây là công tác đào tạo cán bộ. Mở lớp đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra. Phối hợp các trường đại học liên tục mở lớp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên môn.

Xin cảm ơn ông!

Nguyên Đức - Hồng Hải (thực hiện)

(Nguồn dantri.com.vn)

HongKong dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thit & trứng gia cầm từ Việt Nam
Tin vui đến với ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam đầu năm 2020 khi Cục Thú y cho hay, Hồng Kông vừa quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu (NK) thịt và trứng gia cầm từ Việt Nam.

›› Chi tiết
 
Trang trại chăn nuôi vịt đẻ của Vietfarm
 Trang trại chăn nuôi vịt đẻ của Vietfarm
Vietfarm có trang trại chăn nuôi vịt đẻ ở Thạnh Đức, Gò Dầu, Tây Ninh theo mô hình chăn nuôi sạch,với quy mô hơn 3ha, số lượng vịt đẻ được 35.000con,... 

›› Chi tiết
 
Lợn bẩn, cá hóa chất... vào mâm cơm người Việt
 Thịt lợn là món ăn chủ đạo của nhiều gia đình. Tuy nhiên, tuần qua, nhiều thông tin về thịt lợn bệnh, mỡ bẩn, lòng lợn thối... khiến người tiêu dùng lo lắng về loại thực phẩm này.

›› Chi tiết
 
"Heo thuốc", gạo ướp hương, giấm axít: Bữa ăn đáng sợ
 Người tiêu dùng ngày càng lo lắng khi các thông tin về thực phẩm bẩn ngày một nhiều lên. Không hoang mang sao được khi trong cùng một bữa ăn các đồ ăn đều bị làm giả, ướp hóa chất, hay mất vệ sinh...

›› Chi tiết
 
Thực phẩm bẩn – Kẻ thù của người mắc viêm đại tràng
 Gà chảy nước, thịt lợn ôi, tôm cua “ngất”, rau sống phun thuốc sâu, rau muống tưới nhớt thải… là những mối đe dọa hàng đầu đối với người tiêu dùng. Đặc biệt, v ới những bệnh nhân vốn đã mắc một trong các bệnh về đường tiêu hóa, việc điều trị lại càng khó khăn hơn.

›› Chi tiết
 
Tại sao ung thư nhiều đến vậy?
 Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề bức xúc do quá nhiều nguy cơ độc hại, nhưng công tác kiểm nghiệm, kiểm soát lại rất hạn chế.

›› Chi tiết
 
Ăn rau quả tẩm chất lạ, nhấm nháp đồ rán dầu bẩn
 Sau một thời gian tạm yên ắng, gần đây, thông tin về rau củ, trái cây,... nhập từ Trung Quốc chứa độc khiến người tiêu dùng lại hoang mang. Tuần qua, vụ việc dầu rán bẩn có ở Việt Nam cũng khiến nhiều người lo ngại.

›› Chi tiết
 
Sáng ăn phở formol, tối nhậu thịt chó thối
 Nhiều dân nhậu sẽ giật mình khi biết món thịt chó khoái khẩu thơm lừng họ ăn ở nhà hàng có thể được làm từ thịt thối, còn sợi phở dai là nhờ ướp chất cấm.

›› Chi tiết
 
Đột nhập xưởng chế dầu ăn bẩn chấn động Đài Loan
 Một nhóm người tái chế dầu ăn từ các loại dầu thải và rác lò mổ tại Đài Loan bị bắt, gây nên bê bối rúng động tại đây khi lượng dầu này đã được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. 

›› Chi tiết
 
Xác định được danh tính người bán sợi mì "ăn vào là chết"
 Lực lượng công an địa phương đang nỗ lực xác định danh tính người bán sợi mì Quảng để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

›› Chi tiết
 
Video clip khác
Máy đập trứng
Nhà máy xử lý trứng gia cầm VIETFARM
Góc thư giãn
CÔNG TY TNHH TM-SX TRẠI VIỆT (VIETFARM)
Trụ sở: 181/51 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Văn Phòng: 50/13 Trường Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM.
Tel: (+84) 28 5449 1159/ 60/ 61/ 62

Fax: (+84) 28 5449 1184/ 85
Email: fooddept@vietfarmsfsf.com

Website: vietfarmsfsf.com

Nhà máy xử lý trứng: Lô D8-D9 Khu Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn,

Huyện Hóc Môn, TP.HCM.
Tel: (+84) 28 35950139 – Fax: (+84) 28 35950268

Design by Pmvietnam