Tiếng việt   Tiếng việt English   English
Download brochure
DANH MỤC SẢN PHẨM
NGUYÊN LIỆU TĂCN
TRỨNG TƯƠI
TRỨNG VỊT MUỐI
TRỨNG CHẾ BIẾN
BỘT TRỨNG
VỈ GIẤY, HỘP GIẤY
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

ĐỐI TÁC
Thống Kê Truy Cập
  Đang online : 59
  Lượt truy cập : 23824751
Kỳ 3: Rối “tít mù” trách nhiệm an toàn thực phẩm
 

Trong khi vấn đề an toàn thực phẩm khiến nhiều người phải “rùng mình” thì quả bóng trách nhiệm lại đang được tới 5 Bộ “đá” quẩn quanh. Không ai đứng ra chịu trách nhiệm đến cùng dù vẫn có Bộ thừa nhận vai trò “nhạc trưởng”…

Bộ trưởng không thể phê bình Bộ trưởng!
Tại diễn đàn Quốc hội, khi đặt vấn đề trách nhiệm đối với chất bảo quản độc hại từ hoa quả nhập ngoại thì lần lượt các Bộ trưởng Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đứng lên giải đáp, nhưng người nghe vẫn không thông. Riêng Bộ trưởng Y tế phải đứng lên tới 3 lần, cuối cùng cũng đành “bó tay” trước câu hỏi hết sức rõ ràng của đại biểu và phải… khất trả lời bằng văn bản.
Thực tế lúc đó, không phải Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu không phác họa được trách nhiệm của mỗi Bộ. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm về chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Việc chế biến, phẩm màu nào được cho vào, không cho vào công nghệ thuộc về trách nhiệm của Bộ Công thương. Quy trình từ trang trại đến mâm cơm, Bộ Y tế là người được Nhà nước giao quản lý, quán xuyến.
Tuy nhiên, ứng vào một trường hợp cụ thể thì cả 3 Bộ trưởng đành bối rối nhìn nhau!  
 
 
(Minh họa: Ngọc Diệp)
 
Thực tế có đến 5 Bộ có trách nhiệm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm là Y tế, Công Thương, Khoa học - Công nghệ, Tài nguyên - Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhưng không có Bộ nào đứng ra nhận trách nhiệm đến cùng.
Thừa nhận vai trò “nhạc trưởng”, nhưng Bộ trưởng Y tế cũng mong có sự “thông cảm”. Theo người đứng đầu ngành Y tế, vấn đề đặt ra là cơ chế phải rõ ràng giữa các cơ quan thường trực, các cơ quan phối hợp và phải có ban chỉ đạo vì ngành nọ chỉ huy ngành kia rất khó. “Bộ trưởng nọ gọi điện phê bình Bộ trưởng kia thì cũng phải suy nghĩ”, ông Triệu phân trần.
Đề cập đến vấn đề “rất rối” này, đại biểu - Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, cho rằng, những quy định của Pháp lệnh An toàn thực phẩm hiện hành không chi tiết, không gắn liền với trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong từng lĩnh vực cho nên không làm bật lên được trách nhiệm của từng Bộ, từng địa phương ở trong lĩnh vực như thế nào.
Cũng theo ông Thuyết, vì không có chế tài mạnh đối với những người sản xuất, đối với người kinh doanh, đối với cơ quan quản lý Nhà nước, nên khi để xảy ra những vụ việc ở trong lĩnh vực địa phương nào, vấn đề xử lý thường không đạt được hiệu quả. 
Đề nghị thành lập cơ quan độc lập quản lý chuyên ngành ATTP
Việc cần có một nhạc trưởng tài ba để không có tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” là vấn đề được đặt ra trong quá trình xây dựng Luật An toàn thực phẩm.
Hiện Dự án Luật An toàn thực phẩm đặt vấn đề Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm và phân công cho Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm giúp Chính phủ quản lý.
Tuy nhiên, với quan điểm “Bộ trưởng khó nói với Bộ trưởng”, nhiều ý kiến đề nghị thành lập một cơ quan độc lập quản lý chuyên ngành an toàn thực phẩm trực thuộc Chính phủ, ở địa phương thì trực thuộc Ủy ban nhân dân các cấp.
Ủy viên Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Nguyễn Đình Xuân cho rằng, về lâu dài nên có một cơ quan trực thuộc Chính phủ để có phạm vi hoạt động bao trùm lên tất cả những hoạt động của các Bộ, ngành khác.
Mới đây, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đề cập đến việc học theo kinh nghiệm của nước Anh và của Mỹ là có các Ủy ban quốc gia về thực phẩm và thuốc. Ủy ban này hàng tháng đều họp công khai và truyền hình trực tiếp, nhân dân có quyền đến tham dự và có quyền đặt câu hỏi, còn người chủ trì phải đưa ra vấn đề và đưa ra các giải pháp. 
Ông Thuyết cũng đề nghị một phương án khác là giao trách nhiệm chính cho… Bộ Khoa học và công nghệ! Theo lý giải của ông Thuyết, Bộ Y tế quá nhiều việc, quá bận, phải tập trung vào phòng dịch, phòng bệnh rồi khám, chữa bệnh cho nhân dân, không có điều kiện để chăm lo kỹ đến công việc bảo đảm an toàn thực phẩm.
Vậy là trong khi vấn đề trách nhiệm thuộc về ai, phân công như thế nào vẫn đang phải tranh cãi tiếp thì hàng ngày các vụ việc, các sự thật về thực phẩm bẩn vẫn tiếp tục xảy ra, tiếp tục được phanh phui, mà người tiêu dùng cũng chỉ biết “rùng mình”.
Kim Tân
(còn tiếp)
(Nguồn dantri.com.vn)
HongKong dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thit & trứng gia cầm từ Việt Nam
Tin vui đến với ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam đầu năm 2020 khi Cục Thú y cho hay, Hồng Kông vừa quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu (NK) thịt và trứng gia cầm từ Việt Nam.

›› Chi tiết
 
Trang trại chăn nuôi vịt đẻ của Vietfarm
 Trang trại chăn nuôi vịt đẻ của Vietfarm
Vietfarm có trang trại chăn nuôi vịt đẻ ở Thạnh Đức, Gò Dầu, Tây Ninh theo mô hình chăn nuôi sạch,với quy mô hơn 3ha, số lượng vịt đẻ được 35.000con,... 

›› Chi tiết
 
Lợn bẩn, cá hóa chất... vào mâm cơm người Việt
 Thịt lợn là món ăn chủ đạo của nhiều gia đình. Tuy nhiên, tuần qua, nhiều thông tin về thịt lợn bệnh, mỡ bẩn, lòng lợn thối... khiến người tiêu dùng lo lắng về loại thực phẩm này.

›› Chi tiết
 
"Heo thuốc", gạo ướp hương, giấm axít: Bữa ăn đáng sợ
 Người tiêu dùng ngày càng lo lắng khi các thông tin về thực phẩm bẩn ngày một nhiều lên. Không hoang mang sao được khi trong cùng một bữa ăn các đồ ăn đều bị làm giả, ướp hóa chất, hay mất vệ sinh...

›› Chi tiết
 
Thực phẩm bẩn – Kẻ thù của người mắc viêm đại tràng
 Gà chảy nước, thịt lợn ôi, tôm cua “ngất”, rau sống phun thuốc sâu, rau muống tưới nhớt thải… là những mối đe dọa hàng đầu đối với người tiêu dùng. Đặc biệt, v ới những bệnh nhân vốn đã mắc một trong các bệnh về đường tiêu hóa, việc điều trị lại càng khó khăn hơn.

›› Chi tiết
 
Tại sao ung thư nhiều đến vậy?
 Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề bức xúc do quá nhiều nguy cơ độc hại, nhưng công tác kiểm nghiệm, kiểm soát lại rất hạn chế.

›› Chi tiết
 
Ăn rau quả tẩm chất lạ, nhấm nháp đồ rán dầu bẩn
 Sau một thời gian tạm yên ắng, gần đây, thông tin về rau củ, trái cây,... nhập từ Trung Quốc chứa độc khiến người tiêu dùng lại hoang mang. Tuần qua, vụ việc dầu rán bẩn có ở Việt Nam cũng khiến nhiều người lo ngại.

›› Chi tiết
 
Sáng ăn phở formol, tối nhậu thịt chó thối
 Nhiều dân nhậu sẽ giật mình khi biết món thịt chó khoái khẩu thơm lừng họ ăn ở nhà hàng có thể được làm từ thịt thối, còn sợi phở dai là nhờ ướp chất cấm.

›› Chi tiết
 
Đột nhập xưởng chế dầu ăn bẩn chấn động Đài Loan
 Một nhóm người tái chế dầu ăn từ các loại dầu thải và rác lò mổ tại Đài Loan bị bắt, gây nên bê bối rúng động tại đây khi lượng dầu này đã được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. 

›› Chi tiết
 
Xác định được danh tính người bán sợi mì "ăn vào là chết"
 Lực lượng công an địa phương đang nỗ lực xác định danh tính người bán sợi mì Quảng để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

›› Chi tiết
 
Video clip khác
Máy đập trứng
Nhà máy xử lý trứng gia cầm VIETFARM
Góc thư giãn
CÔNG TY TNHH TM-SX TRẠI VIỆT (VIETFARM)
Trụ sở: 181/51 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Văn Phòng: 50/13 Trường Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM.
Tel: (+84) 28 5449 1159/ 60/ 61/ 62

Fax: (+84) 28 5449 1184/ 85
Email: fooddept@vietfarmsfsf.com

Website: vietfarmsfsf.com

Nhà máy xử lý trứng: Lô D8-D9 Khu Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn,

Huyện Hóc Môn, TP.HCM.
Tel: (+84) 28 35950139 – Fax: (+84) 28 35950268

Design by Pmvietnam